Bí quyết làm súp củ cải đỏ thơm ngon bổ dưỡng


Bí quyết làm súp củ cải đỏ thơm ngon bổ dưỡng


Mặc dù súp củ cải đỏ có nguồn gốc từ Ukraine, nhưng nhiều dân tộc đã tranh cãi để gọi món ăn này là món ăn truyền thống của mình. Người Lithuania nói rằng, món súp củ cải đỏ nấu với tai và sườn lợn là món ăn truyền thống của họ. Còn người Ba Lan thì khẳng định rằng, món “borshchok” với tai củ cải đỏ là do họ nghĩ ra. Người Romania gọi món súp củ cải đỏ với cà muối chua là “chorby”.

Cho đến nay, có thể tính được không dưới 30 công thức nấu súp củ cải đỏ. Mỗi vùng có những điều đặc biệt trong việc chế biến. Tại phía Tây Ukraine, súp củ cải đỏ khá ngọt so với phía Bắc. Nó thường được nấu không có bắp cải và giống với món súp củ cải đỏ của Ba Lan. tại đây Món súp của vùng Levoberezhe được nấu từ củ cải đỏ hoặc từ nước kvas củ cải, nhờ vậy nó có vị chua chua. Ở những vùng khác thuộc Ukraine, người ta thường cho cà chua vào súp.

Súp củ cải đỏ vùng Chernigovsky ăn cùng bí trắng, của Kiev ăn với salat, tỏi và nước kvas củ cải đỏ, ở Odessa thì ăn với thịt ngỗng, còn ở Lvov - với xúc xích. Có súp củ cải đỏ lạnh, súp với nấm và nước thịt hầm, còn có súp củ cải đỏ với mận khô và đậu. Có người nấu súp này với nguyên củ, có người thái ra, số khác lại thay bằng cà chua. Còn ở một số vùng của Ukraine, súp củ cải đỏ được cho thêm bột và smetana để nó hơi chua.

Đối với thế giới, súp củ cải đỏ từ lâu đã trở thành biểu tượng của người dân Ukraine, và nó cũng trở thành món ăn yêu thích của nhiều người, bất kể họ thuộc dân tộc nào.




Nguyên liệu:
- 500g thịt bò (hay xương bò còn cả thịt)
- 250g khoai tây
- 150g bắp cải
- 200g cu cai do
- 100g cà rốt
- 100g hành tây
- 1,5 thìa súp sốt cà chua
- 1/2 thìa cà phê dấm nho (hay dấm thường)
- 2 nhánh tỏi
- 2 lá nguyệt quế
- 1 thìa súp sour cream
- muối,hạt tiêu, dầu ăn
- thì là , mùi tây.

Cách làm :
1) Thịt rửa sạch, cắt miếng vuông, bỏ vào nồi đun sôi , hớt bọt. Nêm thêm ít muối hay bột nêm.Vặn lửa nhỏ,ninh trong khoảng 90 phút.
*Nếu là xương bò còn cả thịt , thì bỏ cả miếng thịt vào ninh , sau khi thịt chín thì lấy ra để nguội bớt, thịt cắt miếng vuông, bỏ lại nồi, bỏ xương
2) Hành thái nhỏ; cà rốt,bắp cải & củ dền thái sợi.
3) Làm nóng dầu ăn trog chảo , cho củ dền vào xào cùng 1/2 tcp dấm và 1,5 ts sốt cà chua. Đảo đều, vặn nhỏ lửa , xào thêm 7' phút rồi đổ vào bát , rửa lại chảo.
4) Bắc chảo lên bếp,phi thơm hành, bỏ cà rốt vào xào khoảng 3 phút.
5) Khoai tây thái miếng vuông hay miếng dài, cỡ dày khoảng 1,5cm.
6) Trong nồi nước thịt đã ninh sau 90 phút , bỏ khoai tây và nêm thêm ít muối.
7) Khi nước sôi trở lại , thêm vào nồi bắp cải đã thái sợi , nấu thêm 5 phút,
8) Sau 5 phút , đổ củ dền đã xào vào nồi súp,nấu thêm 10 phút,
9) Sau 10 phút , thêm vào cà rốt, và bỏ vào 2 lá nguyệt quế & tỏi băm + 1 ít hạt tiêu + mùi tây và nêm thêm gia vị vừa miệng. Tắt bếp . cứ để trên bếp - không mở vung hay bỏ ra khỏi bếp - khoảng 15-20 phút.
10) Bày ra tô và thêm 1 thìa súp sour cream lên trên.( Tùy ý thích)
Súp được ăn kèm với bánh mì.

CÔNG TY TNHH NÔNG SẢN DŨNG HÀ

Web: Nông Sản Dũng Hà

Nhà số A11, Ngõ 100 đường Trung Kính, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0901.539.693

Số máy bàn: (024)-66865840

Email: nongsandungha@gmail.com

http://tintuc.hoatuoionline.net/nong-san/bi-quyet-lam-cho-sup-cu-cai/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét