Tầm gửi nghiến hay còn được gọi là củ nghiến. Tầm gửi nghiến mọc chủ yếu ở gốc cây nghiến. Nó không có ngọn, không có lá, thân có dạng giống như củ và có một gốc ngắn gắn vào thân chủ. Nó thường mọc riêng rẽ hoặc tạo thành chùm như chùm sung với nhiều kích thước và hình dạng khác nhau.
Tầm gửi vốn là loài sống nhờ
trên thân của cây khác và có nhiều loại khác nhau. Theo dân gian, mỗi loài tầm
gửi có tác dụng chữa mỗi thứ bệnh khác nhau; trong đó, tầm gửi cây gạo là loại
quý nhất, có thể làm mát gan, chống viêm gan và một số bệnh về thấp khớp. Đó
cũng là lý do tại sao hiện tầm gửi cây gạo lại được nhiều người tìm đến mua với
giá rất cao.
Một số tác dụng của tầm gửi nghiến
Tầm gửi nghiến là một trong
những đặc sản Hà Giang quý hiếm. Tầm gửi cây nghiến có nhiều ở các
tỉnh như: Thái Nguyên, Bắc Kạn, Hà Giang,…và nhiều nơi khác trong cả nước. Nhân
dân ta thường thu hái về phơi khô ngâm với rượu hoặc sắc lấy nước uống để chữa
đau lưng, bệnh thận, điều hòa tim mạch, kiết lỵ…
Cách sử dụng tầm gửi nghiến
Trong dân gian thường đem tầm
gửi ngâm rượu uống hàng ngày có tác dụng chữa một vài loại bệnh. Sau khi ngâm
tầm gửi với rượu, nó sẽ có vị chát, nóng. Bạn có thể dùng rượu để xoa vào lưng
giúp điều trị bệnh đau lưng, đau nhức xương khớp.
Nó cũng có tác dụng rất tốt
với người cao huyết áp, tim mạch.
Bình để ngâm rượu với tầm gửi
nên là bình thủy tinh, chum sành. Bởi nó sẽ giúp làm tăng vị thơm của củ nghiến.
Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy những thay đổi tích cực trong cơ
thể. Để biết thêm thông tin về tầm gửi nghiến Dũng Hà xem tại
Web : https://nongsandungha.com
Web : https://nongsandungha.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét