Hạt tiêu hay còn gọi là hồ tiêu, có tên khoa học là Piper Nigrum. Là một loại cây leo thuộc họ Piperaceae, trồng chủ yếu để lấy hạt làm gia vị, có thể là dùng khi còn tươi còn phơi khô. Hạt tiêu có nguồn gốc từ Ấn Độ, họ coi đây như một loại “vàng đen” thời trung cổ và không thể thiếu trong các bữa ăn. Sau 2000 năm theo chân các nhà du hành vĩ đại, giờ đây hạt tiêu đã hoàn tất công cuộc chinh phục thế giới của mình.
Bốn loại tiêu phổ biến hiện nay là hạt tiêu đen, hạt tiêu xanh, tiêu trắng và tiêu đỏ. Ba loại tiêu đen, xanh, trắng đều được thu hoạch từ một cây, màu sác phụ thuộc vào giai đoạn hái. Sử dụng nhiều nhất phải kể đến tiêu đen và tiêu xanh. Vị cay của hạt tiêu không cay nồng như vị cay của ớt, mà là vị cay rất dễ chịu nhưng lại có sức lan tỏa mãnh liệt. Đặc biệt là vị cay của hạt tiêu xanh còn có vị “tươi mới” hơn hạt tiêu đen. Nhưng tìm mua hạt tiêu xanh khó hơn là tiêu đen và tiêu trắng.
Công dụng của hạt tiêu xanh
Tuy là một loại gia vị nhưng hạt tiêu nói chung và tiêu xanh nói riêng lại có tác dụng trong y học, có thể dùng làm thuốc. Trong Y học cổ truyền, tiêu có tính cay nóng, kích thích tiêu hóa, làm ấm bụng, chống nôn. Một số tác dụng tiêu biểu có thể kể đến như: giải quyết các vấn đề về răng lợi, tăng hấp thu các chất dinh dưỡng, chữ viêm khớp, cải thiện tình trạng tiêu hóa, kích thích thèm ăn, hỗ trợ giảm cân…
Nhưng không thể nói đến sức mạnh của hạt tiêu xanh trong ẩm thực. Với hạt tiêu xanh, bạn có thể tạo ra những món ăn tuyệt vời, kết hợp với cá hồi, thịt gà, thịt bò, thịt lợn… Mà nổi bật phải kể đến các món: gà nấu tiêu xanh, sườn non rim tiêu xanh, bò nấu tiêu xanh, bao tử hầm tiêu xanh…
Sau đây chúng tôi xin chia sẻ với các độc giả cách nấu món Bò hầm hạt tiêu xanh và Bao tử hầm hạt tiêu xanh.
Bò hầm hạt tiêu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500g thịt bò (bạn nên sử dụng bắp bò, có thêm một chút gân sẽ ngon hơn là dùng thịt thăn)
- 3 nhánh tiêu xanh
- 2 củ khoai tây
- 2 củ cà rốt
- Cà chua tươi hoặc sốt cà chua bán sẵn hộp 100ml
- 1,5 lít nước dừa tươi
- 50g pate
- 1 thìa bột bắp hoặc bột năng
- Gia vị cơ bản: Hành khô, gừng, mắm, bột nêm, đường, dầu hào,…
Các bước chế biến bò hầm hạt tiêu xanh:
Bước 1: Chuẩn bị
- Tiêu xanh rửa sạch, sau đó cho vào cối giã dập. Chú ý chỉ giã dập tránh quá nát.
- Bắp bò mua về rửa sạch, rửa qua với rượu trắng và gừng để giảm mùi hôi. Sau đó đem cắt miếng vuông quân cờ. Ướp bắp bò với 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa muối, 1 thìa đường và tiêu xanh vừa giã trong khoảng 30 phút cho bắp bò ngấm gia vị.
- Khoai tây, cà rốt cũng bỏ vỏ, rửa sạch. Xắt miếng quân cờ như kích thước của thịt bò, ngâm với nước muối khoảng 10 phút.
- Hành khô bóc vỏ, gừng đập dập.
Bước 2: Thực hiện
- Lấy nồi áp suất đặt lên bếp, cho chút dầu ăn vào láng lòng nồi, sau đó cho hành khô vào phi đến khi có mùi thơm thì đổ bắp bò đã ướp vào. Đảo đến khi thịt bò săn lại. Tiếp theo, cho hết 100ml cà chua hộp vào (nếu alf cà chua tươi thì bỏ voe xay nhuyễn). Thêm 1,5l nước dừa tươi, đậy vung và hầm khoảng 15 phút.
- Sau 15 phút, mở vung nồi, cho patê, khoai tây,cà rốt và nêm gia vị cho vừa miệng rồi ninh tiếp 10-15 phút.
- Sau khoảng thời gian đó, kiểm tra thấy thịt bò đã nhừ, khoai tây chín mềm thì đổ bát bột mỳ (bột năng) đã hòa vào, đảo đều, đun lăn tăn trong lửa nhỏ. Đến khi nước sốt sánh lại thì múc ra bát rắc chút tiêu bột và thêm cọng rau mùi vào cho đẹp mắt.
Món bò hầm hạt tiêu xanh mà ngồi quây quần thưởng thức kèm với cơm trắng hoặc bánh mỳ thì đúng là không còn gì tuyệt vời hơn.
Bao tử hầm tiêu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Dạ dày heo (bao rử heo): 1 cái khoảng 500g
- Tiêu xanh: khoảng 10 nhánh
- Xương đuôi lợn: 1 chiếc
- Củ cải trắng: 1 củ
- Dừa tươi: 1 quả
- Gia vị: hành khô, gừng, muối, bột nêm, dầu ăn, dấm (hoặc chanh)
- Rau (mồng tơi), rau thơm, bún ăn kèm.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị
- Bao tử heo mua về, rửa sạch 2 mặt trong và ngoài. Dùng chanh chà sát cả hai mặt, sau đó ngâm trong hỗn hợp dấm + gừng trong khoảng 15 phút. Việc này có tác dụng khử mùi hôi và làm bao tử trắng, giòn hơn.
- Xương đuôi lợn rửa sạch, chặt khúc vừa ăn.
- Củ cải trắng gọt vỏ, khái khúc vừa.
- Rau ăn kèm ngắt và rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Chế biến
- Cho xương đuôi lợn lên xào sơ với hành khô, mắm, muối, tiêu bột. Khi thấy săn lại thì cho nước vào hầm. Nhớ răng kể từ lúc nước sôi trở lại thì luôn mở cung và hướt bọt. Điều này rất quan trọng vì nó quyết định đến nấu bao tử hầm tiêu xanh được ngon hay không.
- Bao tử sau khi ngâm vớt ra rồi rửa sạch 1 lần nữa. Thái miếng vừa ăn, ướp với bột nêm, hành khô, gừng, ½ số tiêu xanh trong khoảng 20 phút cho ngấm.
- Cho dầu vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho bao tử vào đảo nhanh tay. Khi thấy bắt đầu săn thì tắt bếp. Vì là thành phần chính trong món bao tử hầm tiêu xanh nên nhớ đừng xào lâu quá nếu không sẽ bị dai.
- Cho bao tử đã xào qua vào nồi nước dùng, hầm trong 30 phút thì cho củ cải trắng và ½ số tiêu xanh còn lại vào hầm cho đến khi củ cải mềm thì tắt bếp. Lúc này nước dùng có mùi thơm cay nồng của tiêu xanh rất hấp dẫn.
- Nếu muốn ăn kèm với rau thì cho rau vào, trình bày ra tô và thêm chút rau mùi lên trên, nhớ nêm lại gia vị cho vừa miệng nhé.
Mùa đông mà được ngồi cùng gia đình ăn món cay nồng ấm như thế này thì còn gì bằng, bạn cũng có thể tham khảo cách nấu bò hầm tiêu xanh để đổi vị cho cả nhà.
Như vậy chúng tôi đã cung cấp thông tin và giới thiệu cách làm món ăn đặc sắc từ tiêu xanh. Với nguồn hàng nhập trực tiếp từ trong vùng trồng tiêu xanh. Công ty Nông sản Dũng Hà chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng hạt tiêu xanh chất lượng nhất. Ngoài ra, hãy đến với chúng tôi để tìm mua được cá loại thực phẩm sạch như: cải cầu vồng, củ cải đỏ, bí ngô bao tử, bồn bồn muối…
Hãy liên hệ qua số điện thoại: 0901539693 và 0904252352 để được tư vấn trực tiếp. Hoặc ghé thăm cửa hàng tại địa chỉ:
Số 8, ngõ số 3, đường Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét